Nâng bằng lái xe D, ENhững ai cần nâng bằng B2 lên D, tại sao phải nâng bằng lên D?

Nhu cầu về bằng D rõ ràng là lái xe chở người nhiều hơn 9 chỗ, đó là các bác tài muốn lái xe khách cỡ nhỏ, xe cơ quan 16 chỗ … Phục vụ kinh doanh hoặc công việc yêu cầu cần thiết. Các công ty vận tải hành khách thường yêu cầu điều kiện về giấy phép lái xe từ hạng D trở lên.


Bằng D được sử dụng vào việc lái xe chở người cỡ nhỏ 16-24 chỗ
Giấy phép lái xe hạng D, tất nhiên không thể học lái xe và thi bằng ngay từ đầu. Đây là bằng lái xe ô tô đặc thù, nó đòi hỏi kinh nghiệm lái xe ít nhất từ 2 năm. Đó là tiêu chuẩn cho các tài xế chuyên nghiệp. Vậy điều kiện nâng bằng B2 lên D là gì?

Như đã nói ở trên, điều kiện nâng bằng b2 lên d yêu cầu kinh nghiệm lái xe mà không có khái niệm học lái xe hạng D hay cấp bằng trực tiếp. Tài xế phải nâng hạng từ B2 hoặc C, tùy từng hạng bằng lái mà lái xe đang được cấp, số năm kinh nghiệm yêu cầu sẽ khác nhau.

Đối với bằng B2 lên D: Đủ 5 năm kinh nghiệm. Đối với bằng C lên D: Đủ 3 năm kinh nghiệm.
Chúng ta có thể kết luận điều gì từ điều kiện trên? Bằng B2 và bằng C đều có thể học ngay từ đầu, nhưng số năm kinh nghiệm để nâng hạng từ B2 lên D và từ C lên D là khác nhau.


Như vậy, muốn có bằng D nhanh nhất, chúng ta nên học bằng lái xe hạng C trước tiên, sau đó đủ 3 năm thì làm thủ tục nâng bằng lên hạng D. Như vậy sẽ ngắn hơn so với việc học bằng lái xe hạng B2 sau đó nâng bằng B2 lên D (mất 5 năm).

Chi phí nâng hạng B2 lên D mất bao nhiêu tiền, rẻ nhất là bao nhiêu?
Đây là điều anh chị em tài xế quan tâm nhiều nhất, chi phí nâng hạng B2 lên D bao gồm các chi phí sau:

Chi phí đào tạo lái xe cho thầy giáo, sân tập
Lệ phí khám sức khỏe trước khi nâng hạng
Lệ phí chụp ảnh, photo CMND, bằng cấp …
Chi phí cho việc thi sát hạch trên Sở GTVT.
Tùy vào địa phương nơi các anh chị nộp hồ sơ nâng hạng mà chi phí này có thể đắt hay rẻ. Tùy vào trung tâm anh chị nộp hồ sơ, hay thậm chí tùy từng thầy, từng nhân viên nhận hồ sơ, chi phí này có thể khác nhau và chênh nhau lên đến hàng triệu đồng.

Hồ sơ nâng hạng bằng b2 lên d gồm những gì
Hồ sơ gốc (trường hợp bằng lái xe được cấp thẻ nhựa thì không cần)
8 ảnh 3×4
CMND và bằng lái xe sao y bản chính
Bằng văn hóa cấp 2 hoặc cao hơn.